การจัดส่งบน AliExpress

ไม่ค่อยมีใครรู้ว่า AliExpress ซึ่งเป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของจีนในเครืออาลีบาบามีกระบวนการจัดส่งที่เรียบง่ายที่รองรับและยืดหยุ่นตามความต้องการของลูกค้า

พนักงานขายทุกคนจะเสนอประเภทการจัดส่งจำนวนหนึ่งดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องตรวจสอบว่ามีประเภทใดบ้างก่อนที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องการ หากไม่ได้ระบุประเภทของการจัดส่งไว้ในหน้าของผู้ซื้อและโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมันควรจะฟรี ผู้ขายอาจจะเลือกวิธีที่ดีที่สุดโดยขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์และสถานที่ตั้งของลูกค้าที่สั่งซื้อ

เห็นได้ชัดว่าความแตกต่างพื้นฐานระหว่างการขนส่งประเภทต่างๆนอกเหนือจากราคาคือเวลาในการจัดส่งที่คุณจะต้องอดทนรออย่างใจจดใจจ่อก่อนที่สินค้าจะถูกจัดส่งและความเป็นไปได้ในการติดตามพัสดุและบรรจุภัณฑ์

วิธีการจัดส่งใน AliExpress

ข้อควรพิจารณาอีกประการหนึ่งก่อนที่จะลงรายละเอียดเกี่ยวกับประเภทของการจัดส่งที่มีก็คือหากผู้ซื้อต้องซื้อสินค้าจากผู้ขายมากกว่าหนึ่งรายแล้วสินค้าแต่ละชิ้นจะมาถึงแยกกันแม้ว่าจะสั่งซื้อในเวลาเดียวกันก็ตาม เนื่องจาก AliExpress ไม่ได้จัดการกับการขายผลิตภัณฑ์บนเว็บไซต์แม้ว่าคุณจะได้รับรหัสโปรโมชั่นแต่จะเชื่อมต่อผู้ขายชาวจีนที่เป็นอิสระกับผู้ซื้อ อย่างไรก็ตามในบางกรณีเว็บไซต์จัดการกับการจัดส่งผลิตภัณฑ์ที่ขาย นอกจากนี้เวลาในการ “ป้องกัน” นั่นคือเวลาในการจัดส่งสูงสุดคือ 60 วัน โดยปกติการจัดส่งจะเร็วกว่ามากขึ้นอยู่กับประเทศที่จะจัดส่งสินค้าและประเภทของการจัดส่งที่ได้เลือก ช่วงปลายปีมีแนวโน้มที่จะยุ่งมากเช่นเดียวกับช่วงคริสต์มาส ระยะเวลาในการจัดส่งอาจจะล่าช้าออกไปได้มากกว่าสองเดือนดังนั้นพยายามส่งของขวัญคริสต์มาสล่วงหน้าไม่อย่างนั้นคุณอาจจะเสี่ยงต่อการผิดหวังอย่างแรงในวันก่อนวันคริสมาสต์หากคุณไม่สามารถวางของขวัญไว้ใต้ต้นคริสต์มาสได้!

การจัดส่งแบบมาตรฐาน

เท่าที่มีความกังวลในผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ การจัดส่งไม่มีค่าใช้จ่ายแม้ว่าในช่วงนี้ผู้ขายจะเริ่มรวมราคาค่าขนส่งเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ได้ (เป็นไปไม่ได้ด้วยการจัดส่งฟรี) ดังนั้นจึงไม่มีสถานการณ์ใดที่ลูกค้าบอกว่ายังไม่ได้รับสินค้าและต้องการเงินคืนแม้ว่าจะได้รับแล้วก็ตาม วิธีนี้ยังคงถูกกว่าการจัดส่งทางไปรษณีย์แบบส่วนตัว

แน่นอนเราควรจ่ายค่าธรรมเนียมที่สูงขึ้นสำหรับการจัดส่ง อย่างไรก็ตามในตอนนี้การจัดส่งแบบมาตรฐานจะถูกเรียกเก็บจากผู้ซื้อโดยวิธีการจัดส่งที่ถูกที่สุดยังคงอยู่ ความจริงที่ว่าผลิตภัณฑ์ได้รับการจดทะเบียนยังทำให้มีโอกาสน้อยที่สินค้าจะถูกหยุดไว้ที่ศุลกากร ราคามักจะอยู่ที่หนึ่งหรือสองดอลล่าร์และคุณภาพของบรรจุภัณฑ์นั้นยอดเยี่ยมเมื่อพิจารณาจากราคาที่ได้จ่ายไป นอกจากนี้ยังช่วยให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าจะได้รับพัสดุและสินค้าที่เลือกจะไม่สูญหาย เท่าที่ AliExpress จะคืนเงินให้ลูกค้าในสถานการณ์ประเภทนี้คุณควรรออย่างน้อยสองสัปดาห์เพื่อให้ได้สินค้าที่คุณต้องการในที่สุดและรับเงินคืน!

เราพิจารณาว่ามันจำเป็นต้องระบุอีกครั้งว่า AliExpress ไม่ได้จัดการกับการจัดส่งสินค้าเสมอไป แต่ในบางกรณีเมื่อผู้ขายได้รับคำสั่งซื้อแล้วจะต้องรับผิดชอบในการจัดส่งสินค้าและตรวจสอบให้แน่ใจว่าสินค้ามาถึงโดยไม่มีความล่าช้าหรือมีปัญหา ด้วยเหตุนี้มันจึงเป็นเรื่องยากที่จะค้นหาประเภทของการขนส่งที่มักจะใช้ มีบริษัทขนส่งหลายพันแห่งที่ผู้ขายสามารถใช้บริการได้ ไม่ว่าในกรณีใดมันจะสามารถค้นหาได้ง่ายในหน้าผู้ขายว่าสินค้าจะจัดส่งโดย Aliexpress หรือผู้ขายเองเพื่อช่วยให้ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์สามารถสำรวจโลกของ AliExpress ได้และเราจะใช้หมวดหมู่การจัดส่งสามประเภทแยกกัน

การจัดส่งแบบธรรมดา

การจัดส่งประเภทนี้มักจะใช้สำหรับสินค้าขนาดเล็ก (เช่น พัสดุขนาดจดหมาย) และไม่รวมถึงการติดตาม เมื่อสินค้าถูกจัดส่งแล้วลูกค้าจะไม่สามารถตรวจสอบตำแหน่งของสินค้าและจะไม่ได้รับแจ้งการมาถึง โดยปกติแล้วบุรุษไปรษณีย์จะทิ้งพัสดุไว้ในตู้จดหมายและไม่จำเป็นต้องเซ็นชื่อรับสินค้าซึ่งมันง่ายและประหยัด วิธีนี้ยังช้าที่สุดแต่เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ราคาประหยัดขนาดเล็กมาก

การจัดส่งที่มีการรับรอง

นี่เป็นวิธีที่ใช้กันมากที่สุดใน AliExpress อาจจะเป็นเพราะคุณสามารถติดตามการจัดส่งทางออนไลน์จากนั้นตรวจสอบตำแหน่งของผลิตภัณฑ์ของเราและดูว่าคุณควรรอนานแค่ไหนกว่าจะได้พลิดเพลินไปกับสินค้าของคุณ มันระบุตัวตนได้ง่ายผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะส่งถึงคุณผ่านบริการไปรษณีย์ปกติ (เหมือนกับที่คุณได้รับจดหมาย) แต่ในกรณีนี้คุณจะถูกขอให้เซ็นชื่อในเอกสารเมื่อได้รับพัสดุ หากบุรุษไปรษณีย์ไม่พบคุณเขาจะทิ้งไว้ในกล่องจดหมายพร้อมการแจ้งเตือนโดยระบุว่าให้ไปรับพัสดุที่ที่ทำการไปรษณีย์ซึ่งโดยปกติจะอยู่ใกล้กับที่อยู่ของคุณมากที่สุด

การจัดส่งผลิตภัณฑ์ได้รับการจัดการจากพันธมิตรของ AliExpress และผู้ให้บริการจัดส่งที่มีชื่อเสียง เช่น Correos, places-Finland, SPSR, DHL และ Direct Link ซึ่งเป็นบริการที่ใช้กันมากที่สุดในสิงคโปร์ หาก AliExpress เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดส่งผลิตภัณฑ์แทนผู้ขายจะจัดส่งผลิตภัณฑ์ซึ่งจัดส่งไปยัง AliExpress Shipment Center ณ จุดนี้ศูนย์จัดส่งจะตรวจสอบและส่งมอบผลิตภัณฑ์ผ่านบริการ จากนั้นในฐานะผู้ซื้อคุณจะได้รับสินค้าหลังจากจัดส่งจากศูนย์จัดส่ง

การจัดส่งโดยคนส่งส่วนตัว

หากสินค้าที่คุณสั่งซื้อมีน้ำหนักมากเป็นพิเศษหรือหากคุณสั่งซื้อสินค้าจำนวนมากจากเจ้าของร้านเพียงเจ้าเดียวเราขอแนะนำวิธีนี้ แน่นอนว่าการจัดส่งประเภทนี้เร็วกว่าแต่ก็มีราคาที่ค่อนข้างแพง ไม่ว่าในกรณีใดหากผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมีมูลค่าและมีขนาดใหญ่นั่นเป็นการเสียสละทางเศรษฐกิจเล็กน้อยที่คุณจะไม่เสียใจอย่างแน่นอน!

วิธีค้นหารหัสเพื่อติดตามพัสดุของคุณ

ในรายละเอียดคำสั่งซื้อของคุณ คุณจะพบรหัสที่จำเป็นต่อการติดตามตำแหน่งของผลิตภัณฑ์ของคุณได้ตลอดเวลา คุณจะเห็นสถานะของสินค้าว่าตอนนี้มันอยู่ที่ไหนและเมื่อตอนที่มันถูกส่งมา คำแนะนำเพิ่มเติม: มีแอปพลิเคชั่นสมาร์ทโฟนจำนวนมากที่ให้คุณกรอกหมายเลขติดตามและดูว่าพัสดุของคุณอยู่ที่ไหน หากคุณจะใช้เว็บไซต์คุณสามารถลองใช้ 17track.net ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรแกรมที่มีชื่อเสียงและมีประสิทธิภาพมากที่สุด คุณบอกว่าพวกเขาส่งแพ็คเกจสุดท้ายให้กับคุณแล้วใช่ไหม? บางทีมันอาจจะถึงเวลาที่จะซื้อของใหม่แล้ว!