:: ยินดีต้อนรับสู่ ธรรมะเเดลิเวอรี่ ส่งถึงที่ ซึ้งถึงใจ ธรรมะแบบง่าย ๆ ธรรมะเป็นเรื่องเข้าใจง่าย ธรรมะเป็นเรื่องสนุก :: อังคารที่ 22 พฤษภาคม 2561
หน้าแรก ประวัติ กิจกรรม ห้องภาพ กระดานสนทนา ธรรมะช็อป ตารางกิจกรรม ผลงานธรรมะเดลิเวอร์รี่ ติอต่อนิมนต์พระวิทยากร
หน้าแรก ประวัติ กิจกรรม ห้องภาพ สนทนา ธรรมะ ช็อป ตารางกิจกรรม ผลงานธรรมะเดลิเวอร์รี่ ติดต่อนิมนต์พระวิทยากร
ขันธ์ห้า" .. คือ รูปกับนามนี้
ต้นหาย กำไรสูญ
@คำสอนหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต@
ดูทั้งหมด >>
.
  ดูทั้งหมด >>
 
  ดูทั้งหมด >>
 
  ดูทั้งหมด >>
 
กระดานสนทนา
ติดต่อพระมหาสมปอง ผ่าน Facebook
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ธรรมะเดลิเวอรี่
ธรรมะไทย
ธรรมะคิด
ธรรมะฟังง่าย คลายความทุกข์
ท่องเที่ยวไทย
คนเขียนเว็บ
ลิ้งธรรมะเดลิเวอรี่
 
 

หนังสือพิมพ์"โพสต์ทูเดย์"
นักเทศน์คิวทอง พระมหาสมปอง
เรือง - วรธาร ทัดแก้ว ภาพ - ธรรมะเดลิเวอรี

คนเรานอนเฉยๆ โดยไม่ยอมทำงานไม่มีทางดังได้ เกียรติ ชื่อเสียง และเงินตรา อยากมีต้องหา มิใช่หลับตาพร่ำภาวนา ต้องทำให้คนได้เห็น เป็นให้คนได้ดู อยู่ให้โลกได้ลือ เพราะไม่มีใครดัง (ดี) โดยไม่ผ่านการทำงานมาก่อน

พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต พระนักเผยแผ่ธรรมะร่วมสมัย เจ้าของผลงาน ธรรมะเดลิเวอรี ก็เช่นกัน ท่านเป็นขวัญตาขวัญใจของคนทุกวัย ไม่เฉพาะ วัยรุ่น 15 หยกๆ 16 หย่อนๆ เท่านั้น ทั้งนี้ด้วยความที่ท่านเป็นพระผู้มีเทศนาลีลาแพรวพราวโดดเด่นเป็นที่จับจิตจับใจผู้ฟัง ที่ได้ทั้งธรรมะบันเทิงและสาระแปลกตาแปลกใจ ฟังแล้วชีวิตมีชีวา


โตจากค่ายพุทธบุตร


พระมหาสมปองได้สั่งสมฐานความรู้และประสบการณ์ด้านการเผยแผ่มาค่อนข้างนาน ในนาม “ค่ายพุทธบุตร” ของวัดศรีบุญเรือง พออยู่ไปได้ระยะหนึ่งก็ลาออกมาตั้งค่าย “พุทธธรรมนำชีวิต” โดยมีพระสงฆ์อีก 4 รูป ร่วมก่อตั้งคือ พระอาจารย์เผด็จ (วิทยากร) พระมหาอดุลวิทย์ (เลขา) พระมหาจิระพงษ์ (วิทยากร) และพระอาจารย์อภิรักษ์ แต่ตั้งได้ไม่นาน 3 รูปแรกก็ต้องแยกย้ายไปทำหน้าที่ของตน คงเหลือแต่พระอาจารย์อภิรักษ์เท่านั้น


พระนักเทศน์ชื่อดังได้เริ่มต้นงานที่ท่านรักด้วยการส่งจดหมายขอไปเป็นวิทยากรบรรยายยังโรงเรียนต่างๆ มากกว่า 1,000 แห่ง ได้รับการตอบรับกลับมาไม่ถึง 50 แห่ง แต่ก็ไม่ท้อใจ ยังมองโลกในแง่บวกว่าขนาดพระพุทธเจ้าเริ่มเทศน์ครั้งแรกก็มีคนฟัง 5 คนเท่านั้น ดังนั้นท่านจึงใช้โรงเรียนทั้งหลายเป็นสนามเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ฝึกปรือฝีปาก ฝนวาทกรรม พยายามปฏิรูปเทคนิคและวิธีการใหม่ๆ ให้เข้ากับจริตของบุคคลแต่ละวัยมาเป็นเวลาประมาณ 8-9 ปี


“อาตมาทำงานเผยแผ่มา 8-9 ปี ปีนี้เป็นปีที่ 10 ทำงานไม่หยุด สั่งสมฐานมาค่อนข้างนาน จากโรงเรียนประถม มัธยม ไปถึงมหาวิทยาลัย ซึ่งตรงนี้เองทำให้เรามีฐานแน่น เพราะได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ได้จากการทำงานกับเด็กนักเรียน” พระมหานักเทศน์เผย
ดังเพราะทำงานและสื่อ


จากการทำงานตรงนี้มานาน ทำให้ท่านเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากครูและนักเรียน มีการบอกเล่าปากต่อปาก จากโรงเรียนนั้นไปโรงเรียนนี้ จากจังหวัดนั้นไปจังหวัดนี้ ทำให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มโรงเรียนมากขึ้นเป็นลำดับ ถึงอย่างนั้นก็ยังอยู่ในวงแคบๆ ไม่เป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ ต่อมาเมื่อได้ออกรายการโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ บ่อยขึ้น ชื่อ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต ก็เป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศในเวลาต่อมา


“ต้องยอมรับว่ากว่าจะดังและเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศได้ชื่อว่าเพราะการทำงานหนักและโชกโชน เพราะตอนที่ทำงานค่ายนั้นเป็นงานที่หนักมาก ไปโรงเรียนไหนก็สามวันสองคืน ทั้งจัดแถวนักเรียน คุมเด็กรับประทานอาหาร อาบน้ำ นอน สอนวิชาการ กิจกรรมนันทนาการ พระคุณแม่ พระคุณครู พาสวดมนต์ ทุกรายการทำมาหมด นอนดึก ตื่นเช้า แต่ปัจจุบันไปบรรยายที่ไหนเจอสองสามชั่วโมงสบายๆ ความหนักของงานไม่ได้ 10 เปอร์เซ็นต์ของงานค่ายเลย” พระนักเทศน์แห่งวัดสร้อยทองกล่าว


พระมหาสมปอง เล่าว่า นอกจากดังเพราะทำงานแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้เป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศก็คือสื่อโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ บางสิ่งยอมรับว่ายังไม่เป็นแต่สื่อได้เขียนไปก่อนแล้ว เช่น รายการเจาะใจ บอกว่าเป็นขวัญใจวัยรุ่นทั่วประเทศ ที่จริงยังไม่ถึงขนาดนั้น


“และด้วยอานิสงส์ที่ได้ออกสื่อทั้งหลายนี้เอง ทำให้ทุกวันนี้ จากที่เดือนหนึ่งเคยมีงานนิมนต์ให้ไปบรรยายเข้ามาประมาณ 40-50 งาน ได้เพิ่มขึ้นเป็น 100-200 งานต่อเดือน” พระนักเผยแผ่เผย
งานเยอะดึงเพื่อนช่วย


จากที่ทำงานมาถึงจุดหนึ่ง พระนักเทศน์ชื่อดังก็ยังไม่กล้าดึงเพื่อนๆ ที่เคยร่วมงานกันมาช่วย คงมีแต่พระอาจารย์อภิรักษ์ที่ได้ช่วยกันส่งหนังสือไปยังโรงเรียนต่างๆ เพื่อขอบรรยายให้นักเรียนฟัง จึงเริ่มลุยเดี่ยว บรรยายธรรมตามโรงเรียนและสถานที่ต่างๆ


“ช่วงนั้นงานไม่มากประมาณ 10-20 งานต่อเดือน เมื่อเพิ่มขึ้นเป็น 40-50 งาน ก็มีความรู้สึกว่าไม่ไหว จึงได้นิมนต์พระอาจารย์ชัยรัตน์ สิริปุญโญ มาช่วยเป็นครั้งคราว และเมื่อท่านเห็นว่างานเพิ่มขึ้นก็อยากช่วยจึงมาร่วมทำงานกันในที่สุด” พระมหาสมปอง กล่าว


ปัจจุบันทีมงานของคณะธรรมะเดลิเวอรีมีทั้งหมด 9 รูป เป็นวิทยากร 5 รูป เลขานุการ 4 รูป ประกอบด้วยทีมวิทยากร พระมหาสมปอง พระมหาชัยรัตน์ พระอาจารย์ชาติ กิตติธโร พระอาจารย์สมพงษ์ รตนวํโส พระอาจารย์เผด็จ ติสโร ทีมเลขานุการ ประกอบด้วย พระมหาจิระพงษ์ จิรวฑฺฒโน พระอาจารย์อภิรักษ์ มโนวรรณ พระมหาอดุลวิทย์ อตุลวิชชาญาโณ พระมหาณรงค์ศักดิ์ ปัญญาพโล


พระมหาสมปอง เล่าว่า แต่ก่อนท่านเองมีงาน 7-10 งานต่อวัน มากสุดเคย 22 งานต่อวัน นั่นหมายความว่า การไปคนเดียวย่อมเป็นสิ่งที่ไปไม่ได้อยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อมีทีมงานเข้ามาก็ทำให้การเผยแผ่ธรรมะเกิดความคล่องตัว ยิ่งหลังจากที่ออกรายการโทรทัศน์แล้ว งานบรรยายก็มีเข้ามาไม่ขาดสาย และมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน จาก 40-50 งานต่อเดือน เป็น 100-150 งาน และเพิ่มขึ้นเป็น 150-200 งานต่อเดือน ทีมงานก็ยิ่งช่วยได้เยอะ ทุกรูปได้ออกงานกันถ้วนหน้า
ไม่ยึดติดคน...ยึดติดธรรมะ


อย่างไรก็ตาม การมีทีมงานนอกจากจะช่วยให้รับงานได้มากขึ้นและทำให้เกิดความคล่องตัวในการบริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว พระมหาสมปอง มองว่า การมีทีมงานยังทำให้เกิดผลดีอย่างหนึ่งคือทำให้คนไม่ยึดติดพระ หมายความว่ารูปไหนเทศน์ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเจาะจงเป็นท่านนั้นท่านนี้ ผู้ฟังสามารถฟังได้หมด


“ไม่ใช่ อาจารย์ ว.วชิรเมธี ไม่มาไม่ฟัง อาจารย์พยอม ไม่มาไม่ฟัง อาจารย์สมปอง ไม่มาไม่ฟัง ถ้าเป็นอย่างนั้นก็แสดงว่าโยมยึดติดพระ ไม่ยึดติดธรรมะ อาตมาต้องการให้โยมยึดติดธรรมะมากกว่า เพราะยึดติดธรรมะยังนำธรรมะไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ แต่ถ้ายึดติดพระหากท่านไม่อยู่แล้วจะทำยังไง เพราะฉะนั้นอยากให้ฟังธรรมะ มิใช่ฟังพระ เพราะพระรูปไหนก็พูดธรรมะได้ งานนี้อาตมาไป งานอื่นก็รูปอื่นไป อาจารย์ชาติก็สนุกกับทหาร อาจารย์สมพงษ์กับคนแก่ อาจารย์ชัยรัตน์กับนักเรียน แบ่งกันไป” อาจารย์สมปอกล่าว
กัณฑ์เทศน์...มิใช่ค่าตัว


พระอาจารย์สมปอง กล่าวว่า เงินที่เจ้าภาพถวายมานั้นทางเราไม่ได้เรียกร้องไปจำนวนเท่านั้นเท่านี้ สุดแต่ศรัทธาของญาติโยมจะถวาย ถวายมาก็รับ ไม่ถวายก็ไม่ว่า อย่างพระอาจารย์สมพงษ์ไปบรรยาย ณ แห่งหนึ่ง เขารวบรวมเงินไว้ติดกัณฑ์เทศน์ แต่ถึงเวลาไม่ถวาย ท่านก็ไม่ว่าอะไร


“แต่มีคนมาพูดว่าพระมีค่าตัว อย่างอาตมาก็ได้ยินมาบ้าง ได้สอบถามทีมงานเลขาฯ เลขาฯ บอกไม่ใช่ ถ้ามีโยมโทร.มาถามเรื่องนี้เลขาจะบอกเลยว่าแล้วแต่โยมสะดวก โยมก็บอกว่าอาจารย์อย่างนั้นไม่ได้ แล้วโยมจะเขียนยังไงเพราะต้องทำโครงการเสนอผู้บริหาร ...ท่านเลขาฯ ก็เริ่มยกตัวอย่าง ถ้าเป็นราชการแล้วแต่ เป็นชั่วโมงก็มี หรือบางท่านก็ติดเป็นกัณฑ์ ถ้าเป็นบริษัทเอกชน ท่านก็จะบอกว่าบริษัทนี้ถวายมาเท่านี้ บริษัทเล็ก บริษัทกลาง ถวายมาเท่านี้ ท่านก็ยกตัวอย่างไป 3,000 4,000 5,000 6,000 7,000 1 หมื่นบ้าง แต่ต้องจบด้วยประโยคว่าสุดท้ายแล้วแต่โยม สะดวก” พระนักเทศน์เผย
เงินที่ได้...ค่าใช้จ่าย-ถวายพระ-ทำบุญ


หลังจากที่ออกโทรทัศน์ปรากฏว่า มีงานเข้ามาแต่ละเดือนไม่ต่ำกว่า 150-170 งาน สูงสุดมากถึง 200 งาน หากเมื่อพูดถึงเงินที่ได้มานั้น พระมหาสมปอง กล่าวว่า มีกองทุนไว้รองรับรายได้ที่ได้มา ฉะนั้นเงินที่ญาติโยมถวายมาก็จะนำมารวมไว้ในกองทุน ส่วนหนึ่งหักเข้ากองทุนเพื่อใช้ในการดำเนินงานและการทำบุญ อีกส่วนหนึ่งจัดถวายแต่ละรูปเพราะท่านต้องใช้เงินในการเรียน ฆราวาสก็ให้ตามเหมาะสม เขาเอารถตู้มา ก็ดูแลอัตราตามข้างนอก วันละ 1,500 หรือ 1,800 บาท น้ำมันต่างหาก


พระมหาสมปอง กล่าวอีกว่า เงินที่ได้มาเยอะก็ออกเยอะ เพราะได้นำไปทำบุญถวายวัดพระบาทน้ำพุ ให้มูลนิธิเด็กอ่อนในสลัม ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทำตั้งแต่พระองค์ยังมีพระชนม์อยู่ จากที่ไปบรรยายแล้วได้รับถวายมา 5,000 บาท ก็ได้มอบคืนให้มูลนิธิทั้งหมด จากนั้นก็บอกกับทางมูลนิธิว่าต่อไปเมื่อได้ปัจจัยก็จะนำมามอบให้เรื่อยๆ นอกจากนี้ก็ยังมี บ้านครูน้อย ที่มอบให้เดือนละ 1 หมื่นบาท รวมถึงโรงเรียนและวัดบ้านเกิดอยู่เสมอ
ธรรมะเดลิเวอรี 24 ชั่วโมง


เกี่ยวกับโครงการใหม่ที่พระมหาสมปองกำลังทำอยู่ในขณะนี้ ได้แก่ หนังสือชื่อ ธรรมะเดลิเวอรี 24 ชั่วโมง แฮปปี้ 24 ชั่วโมง อยากจะตามหาคนดี 24 ชั่วโมง ร่วมกับบริษัท ซีพี ออลล์ เพราะท่านเชื่อว่าความดีนั้นขายได้ ขนาดความไม่ดียังขายได้เลย เพราะข่าวหนังสือพิมพ์ก็มีแต่ข่าวไม่ดี ทีวีก็มีแต่เรื่องไม่ดี แล้วทำไมความดีจะขายไม่ได้ ซึ่งในหนังสือเล่มนี้จะขมวดเอาหนังสือธรรมะเดลิเวอรี เล่ม 1-4 คั้นเป็นกะทิเฉพาะธรรมะให้คนได้อ่านจับต้องได้ง่าย


“ส่วนคนดีนั้นหาไม่ยาก เพราะทีมงานเราไปตลอดอยู่แล้ว ในโรงเรียนก็มี ในชุมชนก็มี ตามถนนหนทางก็มี พระก็ได้ ครูก็ได้ ชาวบ้านก็ได้ ผู้นำหมู่บ้าน ผู้นำชุมชนก็ได้ เยอะแยะ อย่างรายการคนค้นคน ปู่เย็น อยู่แม่น้ำเพชรบุรีก็ยังเจอ เราจะต่อยอดจากตรงนี้” พระมหาสมปองเล่า
เคล็ดลับพระนักเทศน์ดัง


พูดถึงการบรรยายธรรมอย่างไรที่ผู้ฟังฟังแล้วสนุกสนาน อาจารย์สมปอง บอกว่า ขึ้นอยู่กับเทคนิควิธีการ ซึ่งเทคนิควิธีการไม่ใช่เรื่องเล็กแต่เป็นเรื่องใหญ่ ทุกรูปมีความรู้อยู่แล้ว พูดซึ้งก็พูดได้ พูดมีสาระก็พูดได้ แต่เทคนิควิธีการเท่านั้นที่จะเปิดใจคนได้ สังเกตเวลาดูทีวีเด็กเห็นพระกดหนี ผู้ใหญ่เห็นพระก็กดหนี หรือแม้แต่พระด้วยกันยังเปิดหนีไปช่องอื่น นั่นหมายความว่าเทคนิควิธีการในการเปิดใจคนไม่มี


“อาตมายึดใจคนฟังได้ด้วย 1.คำพูด คือสูตรดั้งเดิมของพระนักเทศน์ 2.กิจกรรม ซึ่งนักเทศน์ไม่ค่อยมีและไม่กล้าทำกิจกรรม แต่อาตมาโตมาจากค่ายพุทธบุตร 3.ได้เพาเวอร์พอยต์ 4.ด้วยสื่อเคลื่อนไหว มิวสิกวิดีโอ ภาพยนตร์โฆษณาและอื่นๆ 5.จบด้วยความซาบซึ้ง และยึดหลัก 5 ส คือ สนุก สาระ สงบ สติ สำนึก ซึ่งการที่ได้ทั้ง 5 ส แสดงว่าเราเก็บผู้ฟังได้ ถ้าไปเทศน์ที่ไหนเก็บ 5 ส ได้ ได้ครบทั้ง 3 อารมณ์ สนุก สาระ ซาบซึ้ง เขาจะนิมนต์แล้วนิมนต์อีก ซึ่งเราก็พิสูจน์แล้วจากงานที่ตอนแรกมีชื่อเสียงใหม่ๆ 50 งาน เดือนต่อมาก็ 80 90 เป็น 100 เป็น 120 จนมาเป็น 150 สูงสุด 200 งานต่อเดือน แต่เฉลี่ยจริงๆ จะ 100-150 งาน” พระนักเทศน์ดังเผย
งานมากงานชุกอย่างนี้...ดารา นักร้อง ต้องชิดซ้าย !!!


-----------------โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 5 สิงหาคม 51
หนังสือใหม่ล่าสุด
หนังสือใหม่ล่าสุด
ประวัติ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต
ประวัติ พระอาจารย์สมพงษ์
ประวัติพระอาจารย์วรวัฒน์  วรวฑฺฒโน
พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต นำธรรมะเดลิเวอรี่ สู่ญาติโยมที่นครเบอร์ลิน
ธรรมะเดลิเวอรี่ สู่ ประเทศการ์ตา
ร่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
พระมหาสมปอง บริจาคเงินช่วยเหลือญี่ปุ่น
โครงการดีๆ ธรรมะเดลิเวอรี่
Suzuka Japan 2011
Osaka Japan2011
ชมสถานที่ต่างๆญี่ปุ่น กับพระมหาสมปอง
เมืองเกียวโต กับพระมหาสมปอง
เมืองโอซากากับพระมหาสมปอง
เมืองวากายามา กับพระมหาสมปอง
ติดต่อธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ (ลูกศิษย์พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต)

---------------------------------------------------------
(พระอาจารย์เฉลิม พฺรหฺมโชโต(ศรีปรัง) 

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.อุบลราชธานี
วัดมงคลโกวิทยาราม(ปากห้วยวังนอง) อ.เมือง จ.อุบลราชธานี 34000 
โทร 0895222101

---------------------------------------------------------

(พระอาจารย์นิวัฒน์ มหาโชติวฑฺฒโน(วันณา))

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.ขอนแก่น 
วัดประทุมคงคา อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ๔๐๑๗๐ 
โทรศัพท์ ๐๘๖-๘๕๐-๑๓๓๙ 

-----------------------------------------------------------
(พระอาจารย์สุรเดช วงค์ฝั้น)

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.ลำปาง
วัดปงหอศาล อ.แม่ทะ จ.ลำปาง
ติดต่อบรรยายธรรมมะได้ที่ 089-5565312 

-----------------------------------------------------------
(พระอาจารย์อภินันท์ กุลโกธา)

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.นครราชสีมา
สำนักงานเจ้าคณะตำบลสูงเนิน วัดญาณโศภิตวนาราม (วัดป่าสูงเนิน)ต.สูงเนิน อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา 
โทรศัพท์ ๐๘๕-๗๗๘๒-๘๙๗ 


--------------------------------------------------------------

(พระอาจารย์ฐิติชโยกรณ์ สุขเจริญ)

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.นครสวรรค์
141 ม2 ต.หนองโพ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ 60140 
โทร. 0862032350

-------------------------------------------------------

(พระอาจารย์ตัวกลม อารมณ์ดี)

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.นครราชสีมา
วัดอิสาน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา 
โทรศัพท์ ๐๔๔-๒๔๔๐๔๔,๐๘-๓๗๓๗-๙๒๖๘

--------------------------------------------------------------
พระอาจารย์สุธีลักษณ์ สุทฺธิเมธี วัดป่าอุทุมพร อ.ภูกระดึง จ.เลย ๐๘๙๗๔๖๐๓๗๗

------------------------------------------------------------------------------------------------
สำนักงานธรรมะเดลิเวอรี่(กรุงเทพมหานคร)
โทร. 085-805-4638 086-055-7113 086-321-2999
Copyright© dhammadelivery.com
Design and Develop by Bangkok idea design