:: ยินดีต้อนรับสู่ ธรรมะเเดลิเวอรี่ ส่งถึงที่ ซึ้งถึงใจ ธรรมะแบบง่าย ๆ ธรรมะเป็นเรื่องเข้าใจง่าย ธรรมะเป็นเรื่องสนุก :: อังคารที่ 22 พฤษภาคม 2561
หน้าแรก ประวัติ กิจกรรม ห้องภาพ กระดานสนทนา ธรรมะช็อป ตารางกิจกรรม ผลงานธรรมะเดลิเวอร์รี่ ติอต่อนิมนต์พระวิทยากร
หน้าแรก ประวัติ กิจกรรม ห้องภาพ สนทนา ธรรมะ ช็อป ตารางกิจกรรม ผลงานธรรมะเดลิเวอร์รี่ ติดต่อนิมนต์พระวิทยากร
ขันธ์ห้า" .. คือ รูปกับนามนี้
ต้นหาย กำไรสูญ
@คำสอนหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต@
ดูทั้งหมด >>
.
  ดูทั้งหมด >>
 
  ดูทั้งหมด >>
 
  ดูทั้งหมด >>
 
กระดานสนทนา
ติดต่อพระมหาสมปอง ผ่าน Facebook
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ธรรมะเดลิเวอรี่
ธรรมะไทย
ธรรมะคิด
ธรรมะฟังง่าย คลายความทุกข์
ท่องเที่ยวไทย
คนเขียนเว็บ
ลิ้งธรรมะเดลิเวอรี่
 
 

หนังสือพิมพ์"โพสต์ทูเดย์"
พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต


แนะธรรมะ... ช่วยชาติ

สุรนันทน์ กราบนมัสการพระคุณเจ้า พระคุณเจ้าครับในยุคที่สังคมปั่นป่วนอย่างนี้ พระคุณเจ้าได้เขียนหนังสือหลายเล่ม ได้ออกเทศน์ได้ออกบรรยาย เกี่ยวกับเรื่องวัยรุ่นเรื่องอะไรพวกนี้ ท่านมองปัญหาในสังคมวันนี้เป็นยังไงบ้างครับ
พระมหาสมปอง จริงๆ มันเกิดขึ้นทุกยุคทุกสมัย ปัญหาอาจมีความซับซ้อนแตกต่างกันบ้าง เพราะว่าบ้านเมืองก็เจริญขึ้น แต่ก่อนเทคโนโลยีน้อยโดดเรียนไปก็ไปกระโดดน้ำ ทุกวันนี้มีเกมมีร้านเน็ต มีอะไรต่างๆ มากมาย วัยรุ่น มีมอเตอร์ไซค์กันมากขึ้น บางทีไม่ต้องมีสักบาทก็ดาวน์ได้ ไปเที่ยวไปอะไรกันง่ายขึ้น โทรศัพท์ก็โทร.นัดกันง่าย คิดว่าเราไปโทษเด็กเลยก็ไม่ได้ ไม่อยากให้โทษเทคโนโลยีโทษขนาดนั้น ที่จริงต้องเห็นใจเด็กเพราะว่าผู้ใหญ่อย่างเราเคยเป็นเด็กมาก่อน แต่เด็กไม่เคยเป็นผู้ใหญ่มาก่อน ฉะนั้นบางครั้งเขาไม่ได้รู้ว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาจนมีข่าวมีคราวต่างๆ เขาถึงได้เรียนรู้

สุรนันทน์ เหมือนผมสมัยเป็นวัยรุ่นพ่อแม่ก็จะบอกว่าทำไมไว้ผมยาว ทำไมอะไรเราก็ไม่เข้าใจ ตอนนี้แสดงว่าวัยรุ่นสมัยนี้ก็ไม่ได้ผิดกับสมัยก่อน

พระมหาสมปอง ก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก แต่อาจจะมีพัฒนาการ จริงๆแล้ววัยรุ่นจะดูผู้ใหญ่ มีไอดอล มีรูปแบบ ทีนี้อยู่ที่ว่าจะเลียนแบบดีไม่ดี

สุรนันทน์ แต่ผู้ใหญ่เดี๋ยวนี้ปัญหาสังคมก็เยอะ ผมเห็นพระคุณเจ้าเขียนเรื่องครอบครัว เรื่องความสุขในครอบครัว ครอบครัวก็แตกแยกกันเยอะ

พระมหาสมปอง เจริญพร บล็อกเป็นกาพิมพ์ออกมาเป็นหงส์ไม่ได้ บล็อกเป็นกาพิมพ์ออกมาเป็นกา บล็อกเป็นหงส์พิมพ์ออกมาเป็นหงส์ ถ้าบล็อกดีก็จะออกมาดี ถ้าจะให้เด็กดีจริงๆ ผู้ใหญ่ก็จะต้องเป็นตัวอย่าง ไม่อยากให้เด็กสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า เล่นการพนัน ผู้ใหญ่ต้องไม่ทำอย่างนั้นให้เด็กเห็น

สุรนันทน์ เด็กเห็นพ่อแม่ทำได้ ลุงป้าน้าอาทำได้

พระมหาสมปอง เจริญพร ฉะนั้นถ้าเราจะมีแบบอย่างควรจะมีแบบอย่างที่ดีให้เด็กๆ เช่น ผู้ใหญ่ยิ้มแย้มให้กัน หาทางออกดีๆ พูดจากันดีๆ คิดดี ทำดี พูดดี สิ่งดีๆ เด็กก็จะเออ สิ่งดีๆ ออกสื่อ ออกทีวี ออกหนังสือพิมพ์นะ พออ่านแล้วก็รู้สึกชื่นใจอยากทำบ้าง แต่ถ้ามีแต่ฆ่าข่มขืน ทำผิดกฎหมาย อะไรต่างๆ เด็กก็เห็นรูปแบบที่ไม่ดี เราต้องทำให้ความดีปรากฏ ลูกดีก็ชื่นชม ลูกศิษย์ดีก็ชื่นชม คนดีเราก็ชื่นชมยกตัวอย่างขึ้นมา

สุรนันทน์ เวลาพระคุณเจ้าไปเทศน์ไปบรรยายไปคุยกันอย่างนี้ สิ่งที่พระคุณเจ้าพูดเป็นสัจธรรม แต่คนสมัยนี้รับฟังไหมครับ

พระมหาสมปอง คนสมัยนี้ เท่าที่อาตมาไปเทศน์ก็รับฟังนะ นำไปปฏิบัติก็หลายคน มีฟีดแบ็กกลับคืนมาเล่าให้ฟังแต่ก่อนไม่รักคุณพ่อคุณแม่เลย ผมทำงานยุ่ง พอพระอาจารย์บอกคนจะวัยเท่าไหร่ทำงานตำแหน่งสูงแค่ไหน คุณพ่อคุณแม่ก็มีพระคุณนะไปกราบพ่อแม่ ไปทำบ้าง ฉะนั้นสัจธรรมทุกอย่าง ธรรมะของพระพุทธเจ้าเพียงพอสำหรับทุกคน ทุกวัย ทุกกลุ่มอาชีพ ทุกคนเอาไปใช้ได้เลย ในบริษัทห้างร้าน รัฐบาล เอกชน เอาไปใช้ได้หมดเลย

สุรนันทน์ พระคุณเจ้ามีความรู้สึกไหมครับว่า พระคุณเจ้าบอกให้คนทำตัวอย่าง แล้วก็ทำดี คนเดี๋ยวนี้รู้สึกว่าทำดียาก แล้วคนรู้สึกว่าธรรมะเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจ

พระมหาสมปอง ความดีอันคนดีทำง่าย ความดีอันคนชั่วทำได้ยาก ความชั่วอันคนชั่วทำง่าย ความชั่วอันคนดีทำได้ยาก ต้องถามตัวเองว่า ถ้าเราคิดว่าความดีทำง่ายเราจะมีสิทธ์เป็นคนดีสูงนะ ถ้าคิดว่าทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป ทำชั่วไม่ได้ดีแน่นอน จริงๆ เขาบอกให้ตัดออกนะ ทำดีได้ดีตัดได้ออก ทำดีมันจะดีทันทีเลย ทำชั่วได้ชั่ว ตัดได้ออก ทำชั่วก็จะชั่วเลย เหมือนเราทำงานมีผลสองอย่าง หนึ่งผลตอบแทน สองผลของงาน ผลตอบแทนต้องรอคนอื่นให้เรา แต่ถ้าเกิดผลของงานเราทำปุ๊บเราจะได้ปั๊บทันทีเลย มีความสุขเลย งานออกมาดี ทำอะไรดี คือผลงานมันจะปรากฏชัดเจน

สุรนันทน์ พระนักเทศน์นักบรรยายอย่างพระคุณเจ้ามีกี่รูปนะที่ออกสื่อ

พระมหาสมปอง อาตมาต้องขอชี้แจงว่าออกสื่อไม่กี่รูป พระอาจารย์พยอม พระอาจารย์พยอมนี่หลายปีมาก สุดยอดมาก อาจารย์ ว.วชิรเมธีนี่ก็นาน อาจารย์ราชันย์เทศน์แหล่ จนมาถึงอาตมา แต่ที่จริงที่เทศน์แบบนี้อาตมาว่าเป็นพันรูปเพราะว่าทำงานด้านนี้มา 9 ปี 8 ปีที่แล้วก็ทำงานเผยแผ่ที่โรงเรียนประถม มัธยม มหาวิทยาลัยเล็กน้อย นานๆ จะได้เจอผู้ใหญ่ซักครั้ง

สุรนันทน์ แต่ในสไตล์แบบพระคุณเจ้าน้อยมั้งที่จะพูดภาษาง่ายๆ ไม่มีบาลี

พระมหาสมปอง เดี๋ยวหาว่าไม่เคารพ ภาษาพระพุทธเจ้า ก็มีบาลีบ้าง พูดเสร็จแล้วก็ต้องแปลให้ฟัง บางทีเวลาเป็นเงินเป็นทองของทีวีเขา พูดแล้วก็ต้องมาแปล แปลเสร็จก็ต้องตีความแล้ววกกลับอีกทีก็ยาก ก็เลยขออนุญาตที่จะสรุปให้ฟังง่ายๆ

สุรนันทน์ แล้วทำไมเริ่มจากสนุก ผมอ่านจากพระคุณเจ้าบอกว่ายังไงก็สนุกไว้ก่อน

พระมหาสมปอง คนไทยขอให้สนุกไว้ก่อน เพราะเรื่องเครียดมันเยอะ งานก็เครียด อะไรก็เครียด อาตมาไปเทศน์จะต้องประกอบด้วย 5 ส. คือ สนุก สนุกเพื่อเปิดใจ สอง ต้องมีสาระให้ ต่อไปต้องมีความสงบ ความสุขอื่นเสมอด้วยความสงบไม่มี เมื่อสงบแล้วเกิดสติ สติมาปัญญาเกิด สติเตลิดไปตามมันกลับมา โลภ โกรธ หลง วันนี้เราโลภหรือยัง เราโกรธใครหรือยัง ก็สอนอย่าโลภ อย่าโกรธ อย่าหลง เราก็จะมีธรรมะสอดแทรก มีเรื่องราวประกอบ

สุรนันทน์ ผมเห็นท่านมีโครงการวันนี้ จะให้สุข 24 ชั่วโมง เลยหรือครับ

พระมหาสมปอง ก็เค้าเดินกันเยอะถนนหนทาง เราก็รู้สึกว่าอยากเดินไปตามถนนหนทางแล้วให้คนรู้สึกว่าอยากเขียนความดีบนผืนผ้าบ้าง มันเกิดความสุข อย่างอาตมาเนี่ย ความเกรงใจเป็นสมบัติของคนดี แต่ทำความดีไม่ต้องเกรงใจใคร

สุรนันทน์ เขียนแล้วพระคุณเจ้าเอาไปทำอะไร

พระมหาสมปอง ก็จะตัดเป็นถุงผ้า กระแสนิดหนึ่ง ภาวะโลกร้อน อาตมาว่ากระแสเป็นกระแสที่ดี ก็จะไปเย็บเป็นถุงผ้าเอาไปใส่หนังสือได้ เอาไปใส่สิ่งของได้ เอาไปแจกให้เด็กๆ ที่ด้อยโอกาส เพราะอาตมาเคยเป็นเด็กด้อยโอกาสมาก่อน เค้าแจกเสื้อผ้าก็ต้องยืนเข้าแถวตลอด ก็เลยนึกถึงตอนตัวเองด้อยโอกาส แล้ววันนี้มีโอกาส

สุรนันทน์ เห็นมีหนังสือออกมาหลายเล่มเลย พระคุณเจ้าเขียนเองทั้งหมด

พระมหาสมปอง สิบกว่าเล่ม มีทั้งเขียนเองแล้วมีคนมาเรียบเรียง เขียนด้วยปากก็มี คนไปซื้อหนังสือเห็นหนังสือร้อยกว่าบาท 140 150 บ่นเลย แต่อันนี้ถูกกว่านั้น 49 บาท

สุรนันทน์ อันนี้ไม่ได้เป็นอะไรเชิงพาณิชย์ เพื่อให้ธรรมะ

พระมหาสมปอง จริงๆ ก็เชิงพาณิชย์ด้วยนั่นแหละ อะไรที่หนึ่งบาทขึ้นไปมันก็เป็นการค้าขายมันมีราคา เอาไปทำบุญซึ่งก็ไปหลายทาง เช่น ที่วัดพระบาทน้ำพุ ลพบุรี คนได้อ่าน วัดพระบาทน้ำพุได้อานิสงส์ อาตมาก็ได้เผยแผ่ธรรมะ อาตมาว่าได้ประโยชน์ทุกทาง อาตมาบรรยายบ่อยๆ คนหัวเราะสนุกสนานซาบซึ้ง แต่มีพระบอกว่าหัวเราะ ซาบซึ้ง ได้สาระแล้วไง จับต้องไม่ได้มันหายไป ควรเขียนหนังสือออกมา “ธรรมะเดลิเวอรี่ Happy 24 ชั่วโมง” เล่มนี้ก็เลยไปคั้นจากหนังสือ 4 เล่ม ธรรมะเดลิเวอรี่สำหรับครอบครัว วัยรุ่น หนุ่มสาว คนทำงาน กลายเป็น“ธรรมะเดลิเวอรี่ Happy 24 ชั่วโมง” เล่มเดียว ตัดมุกออกหมด เพราะว่าอันนี้จะเป็นหัวกะทิล้วนๆ

สุรนันทน์ เดี๋ยวผมจะนิมนต์พระคุณเจ้าให้เขียนธรรมะเดลิเวอรี่สำหรับนักการเมือง พระคุณเจ้าครับความสนุกมันจะแก้ความขัดแย้งที่มันมีอยู่ในสังคมได้ไหมครับ

พระมหาสมปอง จริงๆได้ หลายคนอาจจะว่าคนทะเลาะกันพระอย่ามายุ่งเกี่ยวอะไรอย่างนี้เป็นต้น จริงๆ ต้องยุ่งเกี่ยว ดูพระพุทธเจ้า วันที่พระญาติทะเลาะกันเรื่องน้ำเพราะแย่งน้ำทำนาก็ไม่ทรงนิ่งดูดายก็เสด็จไปสอนว่า น้ำนั้นราคาเท่าไหร่ แล้วความเป็นกษัตริย์ยิ่งใหญ่ประเมินค่ามิได้ ฉะนั้นจะมาทะเลาะกันเพราะน้ำทำไม เลือดข้นกว่าน้ำควรจะรักกัน คนสมัยก่อนฟังแล้วเข้าใจ เลิกทะเลาะกัน

สุรนันทน์ มันเป็นหลักเดียวกันไหมครับ สมมติระหว่าง เพื่อนทะเลาะกัน ครอบครัวทะเลาะกัน หรือคนหมู่ใหญ่ทะเลาะกัน

พระมหาสมปอง จริงๆ ต้องใช้พรหมวิหาร 4 คือ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา เมตตา คือ ถ้าประเทศไทยเป็นครอบครัวใหญ่ พ่อหลวงแม่หลวงก็เหมือนเป็นพ่อแม่ของเรา ลูกๆ ทะเลาะกันไม่มีพ่อแม่ที่ไหนภูมิใจอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นถ้ารักประเทศไทย รักพ่อหลวง แม่หลวง ต้องไม่ทะเลาะกัน ฆ่ากัน “กรุณา” ต้องสงสารประเทศที่ตอนนี้เศรษฐกิจไม่ดี ผู้คนเครียด ความสุขลดน้อยถอยลง “มุทิตา” ต้องยินดีต่อกันและกัน ใครจะไปอยู่จุดเป็นผู้นำหรือจุดไหนต้องให้โอกาสเขาดูแลบ้านเมือง สุดท้าย “อุเบกขา” ปิดหูซ้ายขวา ปิดตาสองข้าง ปิดปากเสียบ้าง นั่งนอนสบาย ถ้าสิ่งไหนที่รับมาแล้วจะเกิดทุกข์เครียดก็ควรที่จะงดเว้นบ้าง ให้แผ่เมตตาบ่อยๆ เราก็จะรู้สึกมีความสุข

สุรนันทน์ แต่ว่าไอ้ภูมิคุ้มกันตรงนี้ บางทีมันก็เผลอตัวเหมือนกันนะ

พระมหาสมปอง เผลอได้เหมือนกันอยู่แล้ว เพราะว่าเราไม่ได้เป็นพระอรหันต์ เผลอก็พยายามนึกขึ้นมา สติมาปัญญาเกิด สติเตลิดไปตามมันกลับมา เราไม่ใช่พระอรหันต์ บางทีปรี๊ดขึ้นมา ใจเย็นๆ รู้ตัวๆ ธรรมะเอามาช่วยตรงที่ว่า โกรธรู้ตัวว่าโกรธ อย่าโกรธมากเกินไป อย่าถึงขั้นลงไม้ลงมือทำร้าย ฆ่ากัน ทะเลาะกัน จงคิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด เพราะถ้าพูดทุกคำที่คิดอาจจะผิดทุกครั้งที่พูด จะพูดอะไรต้องพิจารณา เดี๋ยวก็โดนหมิ่นประมาท ฉะนั้นธรรมะในยุคนี้จำเป็นมากๆ กรุณาเอาพรหมวิหารธรรมมาใช้ ผู้นำก็เอาหลักธรรมะของผู้นำ ไม่โกรธ ไม่เบียดเบียน รู้จักให้ อ่อนน้อมถ่อมตน รู้จักเสียสละ เอามาใช้เยอะๆ แล้วบ้านเมืองเราก็จะมีความสุข อย่าสักแต่ว่าพูด ธรรมะใดก็ไร้ค่าถ้าไม่ทำ ธรรมะใดก็มีค่าถ้ามันทำ รู้ธรรมะมากมายไม่นำมาปฏิบัติก็แค่นั้น แต่รู้ธรรมะเล็กน้อยแล้วมาปฏิบัติรับรองเกิดประโยชน์อย่างมหาศาล

----------------------โพสทูเดย์ วันอังคารที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2551
หนังสือใหม่ล่าสุด
หนังสือใหม่ล่าสุด
ประวัติ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต
ประวัติ พระอาจารย์สมพงษ์
ประวัติพระอาจารย์วรวัฒน์  วรวฑฺฒโน
พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต นำธรรมะเดลิเวอรี่ สู่ญาติโยมที่นครเบอร์ลิน
ธรรมะเดลิเวอรี่ สู่ ประเทศการ์ตา
ร่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
พระมหาสมปอง บริจาคเงินช่วยเหลือญี่ปุ่น
โครงการดีๆ ธรรมะเดลิเวอรี่
Suzuka Japan 2011
Osaka Japan2011
ชมสถานที่ต่างๆญี่ปุ่น กับพระมหาสมปอง
เมืองเกียวโต กับพระมหาสมปอง
เมืองโอซากากับพระมหาสมปอง
เมืองวากายามา กับพระมหาสมปอง
ติดต่อธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ (ลูกศิษย์พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต)

---------------------------------------------------------
(พระอาจารย์เฉลิม พฺรหฺมโชโต(ศรีปรัง) 

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.อุบลราชธานี
วัดมงคลโกวิทยาราม(ปากห้วยวังนอง) อ.เมือง จ.อุบลราชธานี 34000 
โทร 0895222101

---------------------------------------------------------

(พระอาจารย์นิวัฒน์ มหาโชติวฑฺฒโน(วันณา))

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.ขอนแก่น 
วัดประทุมคงคา อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ๔๐๑๗๐ 
โทรศัพท์ ๐๘๖-๘๕๐-๑๓๓๙ 

-----------------------------------------------------------
(พระอาจารย์สุรเดช วงค์ฝั้น)

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.ลำปาง
วัดปงหอศาล อ.แม่ทะ จ.ลำปาง
ติดต่อบรรยายธรรมมะได้ที่ 089-5565312 

-----------------------------------------------------------
(พระอาจารย์อภินันท์ กุลโกธา)

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.นครราชสีมา
สำนักงานเจ้าคณะตำบลสูงเนิน วัดญาณโศภิตวนาราม (วัดป่าสูงเนิน)ต.สูงเนิน อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา 
โทรศัพท์ ๐๘๕-๗๗๘๒-๘๙๗ 


--------------------------------------------------------------

(พระอาจารย์ฐิติชโยกรณ์ สุขเจริญ)

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.นครสวรรค์
141 ม2 ต.หนองโพ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ 60140 
โทร. 0862032350

-------------------------------------------------------

(พระอาจารย์ตัวกลม อารมณ์ดี)

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.นครราชสีมา
วัดอิสาน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา 
โทรศัพท์ ๐๔๔-๒๔๔๐๔๔,๐๘-๓๗๓๗-๙๒๖๘

--------------------------------------------------------------
พระอาจารย์สุธีลักษณ์ สุทฺธิเมธี วัดป่าอุทุมพร อ.ภูกระดึง จ.เลย ๐๘๙๗๔๖๐๓๗๗

------------------------------------------------------------------------------------------------
สำนักงานธรรมะเดลิเวอรี่(กรุงเทพมหานคร)
โทร. 085-805-4638 086-055-7113 086-321-2999
Copyright© dhammadelivery.com
Design and Develop by Bangkok idea design