:: ยินดีต้อนรับสู่ ธรรมะเเดลิเวอรี่ ส่งถึงที่ ซึ้งถึงใจ ธรรมะแบบง่าย ๆ ธรรมะเป็นเรื่องเข้าใจง่าย ธรรมะเป็นเรื่องสนุก :: อังคารที่ 22 พฤษภาคม 2561
หน้าแรก ประวัติ กิจกรรม ห้องภาพ กระดานสนทนา ธรรมะช็อป ตารางกิจกรรม ผลงานธรรมะเดลิเวอร์รี่ ติอต่อนิมนต์พระวิทยากร
หน้าแรก ประวัติ กิจกรรม ห้องภาพ สนทนา ธรรมะ ช็อป ตารางกิจกรรม ผลงานธรรมะเดลิเวอร์รี่ ติดต่อนิมนต์พระวิทยากร
ขันธ์ห้า" .. คือ รูปกับนามนี้
ต้นหาย กำไรสูญ
@คำสอนหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต@
ดูทั้งหมด >>
.
  ดูทั้งหมด >>
 
  ดูทั้งหมด >>
 
  ดูทั้งหมด >>
 
กระดานสนทนา
ติดต่อพระมหาสมปอง ผ่าน Facebook
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ธรรมะเดลิเวอรี่
ธรรมะไทย
ธรรมะคิด
ธรรมะฟังง่าย คลายความทุกข์
ท่องเที่ยวไทย
คนเขียนเว็บ
ลิ้งธรรมะเดลิเวอรี่
 
 

น้ำพระทัย'พ่อหลวง'ดั่งน้ำทิพย์
น้ำพระทัย'พ่อหลวง'ดั่งน้ำทิพย์ชโลมใจชุบชีวิตใหม่ครอบครัว'เด็กหญิง'กตัญญู

น้ำพระทัยของพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย ที่หลั่งรินช่วยเหลือปวงพสกนิกรที่ยากไร้เปรียบประดุจ “น้ำทิพย์ชโลมใจ” ให้กับครอบครัวของ ด.ญ.แนน พูนขวัญ อายุ 12 ขวบ นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 32 อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ยิ่งนัก

ด.ญ.แนน เป็นบุตรสาวของ นางสุดา แก้วหานาม และนายนมัส พูนขวัญ ซึ่งต่อมาพ่อแม่แยกทางกัน และมารดาพบรักใหม่กับ นายสุนีย์ วันทอง อาชีพขับแท็กซี่รับจ้าง มีพยานรักเพิ่มเป็นผู้หญิง 1 คนคือ ด.ญ.รุ่งฤดี วันทอง อายุ 11 ขวบ และผู้ชายอีก 1 คนคือ ด.ช.วีระพันธ์ วันทอง อายุ 2 ขวบ ปัจจุบันน้องทั้ง 2 คน เรียนหนังสืออยู่โรงเรียน บ้านบัวงาม

เด็กหญิงยอดกตัญญูแห่งเมืองดอกบัวงามผู้นี้ ชีวิตช่างน่ารันทดและน่าสงสาร ตั้งแต่ลืมตาดูโลกก็ไม่เคยได้เห็นหน้าบิดาแท้ ๆ แถมพ่อเลี้ยงของเธอก็ประสบเคราะห์กรรมถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงจนได้รับบาดเจ็บสาหัส แม้รักษาจนหาย แต่ก็ไม่สามารถเคลื่อนไหวหรือเดินเหินได้สะดวก ครั้นอาศัยเพียงน้ำพักน้ำแรงของมารดาที่ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไปทางเดียวก็ไม่เพียงพอยาไส้และเลี้ยงดูครอบครัว โดยเฉพาะ ลูกน้อยทั้ง 3 คน ที่อยู่ในวัยเติบใหญ่และกำลังศึกษาเล่าเรียน

ชีวิตของ ด.ญ.แนน เติบโตมาพร้อมฐานะยากจนข้นแค้น แบกรับภาระหนี้สินท่วมหัว มิหนำซ้ำครอบครัวยังต้องอาศัยในที่ดินของผู้อื่น ปลูกกระท่อมพักอาศัยชั่วคราวเพียงได้หลบแดดฝนประทังชีวิตไป วัน ๆ หนึ่ง สร้างความรันทดและหดหู่ให้กับผู้คนรอบข้างครอบครัวนี้

แม้ชีวิตเลือกเกิดไม่ได้ แต่ ด.ญ.แนน สามารถเลือกวิถีทางการดำเนินชีวิตของเธอได้ เธอไม่เคยย่อท้อต่ออุปสรรคใด ๆ ยามว่างจากการเล่าเรียนก็ช่วยเหลือแบ่งเบาภาระพ่อและแม่ ไปรับจ้างหาเงินเป็นทุนการศึกษาของตัวเธอเองและทุนการศึกษาของน้อง ๆ อีก 2 คน รวมทั้งเป็นค่าอาหารในแต่ละมื้อด้วยความกตัญญู แต่ด้วยภาระหนักอึ้งเกินวัย ทำให้เธอทนไม่ไหวอีกต่อไป

วันที่ 9 ม.ค. 2551 หรือต้นปีที่ผ่านมา ด.ญ.แนน ตัดสินใจทูลเกล้าฯถวายฎีกาแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อขอพระราชทานความช่วยเหลือ ใจความโดยสรุปว่า “ครอบครัวของ ด.ญ.แนน มีฐานะยากจน มีภาระหนี้สิน ไม่มีที่ดินและที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ทุกวันนี้อาศัยอยู่กับบิดาที่ถูกปืนยิงได้รับบาดเจ็บ จนไม่สามารถทำงานหนักได้ ส่วนมารดาประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป อาศัยอยู่ในกระท่อมเก่า ๆ คร่ำคร่า ปลูกสร้างในที่ดินของคนอื่นและจะต้องย้ายออกไปอยู่ที่อื่นเร็ว ๆ นี้ มีรายได้ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพและไม่มีทุนการศึกษาของตัวเองและน้องอีก 2 คน”

ด้วยน้ำพระทัยอันเปี่ยมล้นด้วยพระเมตตา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้สำนักราชเลขาธิการ ประสานหน่วยงานราชการที่ จ.อุบลราชธานี ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยทุกฝ่ายสรุปตรงกันว่า ด.ญ.แนน เป็นเด็กที่มีความกตัญญู ช่วยเหลือบิดา-มารดาในการดำรงชีพและมีความเดือดร้อนเรื่องที่อยู่อาศัยและไม่มีทุนการศึกษาจริง จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานความช่วยเหลือแก่ครอบครัว ด.ญ.แนน

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา พล.ร.อ.ชุมพล ปัจจุสานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์เดินทางไปเป็นประธานมอบบ้านพระราชทานพร้อมที่ดิน ซึ่งปลูกสร้างตามโครงการเทิดไท้องค์ราชัน ทุนการศึกษาและสิ่งของพระราชทานแก่ครอบครัวของ ด.ญ.แนน สร้างความปลาบปลื้มให้ครอบครัวของเด็กหญิงกตัญญูผู้นี้เป็นล้นพ้น

ด.ญ.แนน ร่ำไห้ด้วยความปลื้มปีติเล่าว่า รู้สึกดีใจเหมือนได้เกิดใหม่ที่ในหลวงได้พระราชทานความช่วยเหลือ ทำให้ครอบครัวมีความหวัง ตนเองก็มีความหวังจะได้เรียนต่อตามความตั้งใจและจะขอเป็นคนดีของสังคมเพื่อทดแทนพระคุณพระองค์ท่านตลอดไป

“ที่ผ่านมาฐานะยากจน เรียนหนังสือชั้นประถมที่โรงเรียนบ้านบัวงาม ต.บัวงาม อ.เดชอุดม ได้รับความช่วยเหลือจากคุณครูที่โรงเรียน โดยเฉพาะครูประจำชั้นให้กำลังใจมาตลอด คุณครูเคยบอกว่า แนนเป็นคนดี เรียนเก่ง แต่ยากจน ควรส่งเสริม จนกระทั่งได้รับการช่วยเหลือให้เข้าเรียนโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 32 ซึ่งเป็นโรงเรียนในพระบรมราชานุเคราะห์ ต่อไปนี้ครอบครัวหนูคงไม่ลำบากอีกต่อไป เป็นสิ่งที่ภูมิใจมาก มีความหวังเหมือนได้เกิดใหม่” ด.ญ.แนน กล่าว

ด้าน นางสุดา รำลึกความหลังว่า ชีวิตตนเองเหมือนนิยาย เกือบ 15 ปีที่แล้ว เข้าไปทำงานก่อสร้างในกรุงเทพฯ พบรักกับ นายนมัส พูนขวัญ สามีเก่า มีลูกด้วยกันคือ ด.ญ.แนน หลังจากคลอดน้องแนน ที่โรงพยาบาลศิริราชก็ไม่เคยเห็นหน้าสามีอีกเลย ไม่ทราบว่าหาย ไปไหน

“ต่อมาเจอกับ นายสุนีย์ วันทอง สามีใหม่ ตอนนั้นขับแท็กซี่รับจ้าง ด้วยความ เห็นอกเห็นใจกันก็อยู่กินด้วยกัน สามีใหม่ก็ดูแลน้องแนนเหมือนลูกแท้ ๆ และมีน้อง ๆ เพิ่มอีก 2 คน จากนั้นสามีใหม่ตัดสินใจพาครอบครัวกลับมาบ้านเกิดที่บ้านนาเลิง อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ตั้งใจมาทำมาหากินที่นี่ ขายมรดกที่นาที่พ่อแม่แบ่งให้ 5 ไร่ นำไปลงทุนซื้อรถอีแต๊กรับซื้อของเก่า แต่ขาดความรู้ทำให้ขาดทุนหมดตัว เป็นหนี้เป็นสิน จนต้องไปอาศัยในที่ดินเพื่อนบ้านที่ช่วยเหลือให้ปลูกกระท่อมพอหลบแดดฝน แต่แล้วเหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดสามีถูกลอบยิงบาดเจ็บสาหัส รักษาจนหายก็ทำงานหนักไม่ไหว อาศัยน้องแนนช่วยแบ่งเบาภาระมาตลอด จนได้รับพระราชทานความช่วยเหลือ ในฐานะตัวแทนครอบครัวรู้สึกปลื้มน้ำพระทัยพระองค์ท่านที่ชุบชีวิตเรา พ่อ แม่ ลูกทั้ง 5 คนในวันนี้”

ขณะที่ นายสุนีย์ กล่าวว่า รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่ผ่านมาหมดหวังในชีวิตไปแล้ว ไม่เหลืออะไรแล้ว มีแต่หนี้สินพอกพูนเพิ่มขึ้นทุกวัน หมดกำลังใจส่งเสียลูกสาวให้เรียนสูง ๆ สงสารน้องแนนที่ต้องดิ้นรนช่วยตัวเองและดูแลน้อง ๆ มาตลอด จากนี้ไปทุกคนในครอบครัวจะมีกำลังใจต่อสู้ชีวิตต่อไป

จากนี้ไปเชื่อว่า 5 ชีวิตในครอบครัวรันทดก็คงมีวิถีชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิม มีกำลังใจและมีความหวังในการดำรงชีพ ทำมาหากินและมุ่งมั่นทำความดี เพื่อทดแทนพระคุณตราบจนชั่วฟ้าดินสลาย.

-----------------------เดลินิวส์
หนังสือใหม่ล่าสุด
หนังสือใหม่ล่าสุด
ประวัติ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต
ประวัติ พระอาจารย์สมพงษ์
ประวัติพระอาจารย์วรวัฒน์  วรวฑฺฒโน
พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต นำธรรมะเดลิเวอรี่ สู่ญาติโยมที่นครเบอร์ลิน
ธรรมะเดลิเวอรี่ สู่ ประเทศการ์ตา
ร่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
พระมหาสมปอง บริจาคเงินช่วยเหลือญี่ปุ่น
โครงการดีๆ ธรรมะเดลิเวอรี่
Suzuka Japan 2011
Osaka Japan2011
ชมสถานที่ต่างๆญี่ปุ่น กับพระมหาสมปอง
เมืองเกียวโต กับพระมหาสมปอง
เมืองโอซากากับพระมหาสมปอง
เมืองวากายามา กับพระมหาสมปอง
ติดต่อธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ (ลูกศิษย์พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต)

---------------------------------------------------------
(พระอาจารย์เฉลิม พฺรหฺมโชโต(ศรีปรัง) 

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.อุบลราชธานี
วัดมงคลโกวิทยาราม(ปากห้วยวังนอง) อ.เมือง จ.อุบลราชธานี 34000 
โทร 0895222101

---------------------------------------------------------

(พระอาจารย์นิวัฒน์ มหาโชติวฑฺฒโน(วันณา))

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.ขอนแก่น 
วัดประทุมคงคา อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ๔๐๑๗๐ 
โทรศัพท์ ๐๘๖-๘๕๐-๑๓๓๙ 

-----------------------------------------------------------
(พระอาจารย์สุรเดช วงค์ฝั้น)

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.ลำปาง
วัดปงหอศาล อ.แม่ทะ จ.ลำปาง
ติดต่อบรรยายธรรมมะได้ที่ 089-5565312 

-----------------------------------------------------------
(พระอาจารย์อภินันท์ กุลโกธา)

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.นครราชสีมา
สำนักงานเจ้าคณะตำบลสูงเนิน วัดญาณโศภิตวนาราม (วัดป่าสูงเนิน)ต.สูงเนิน อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา 
โทรศัพท์ ๐๘๕-๗๗๘๒-๘๙๗ 


--------------------------------------------------------------

(พระอาจารย์ฐิติชโยกรณ์ สุขเจริญ)

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.นครสวรรค์
141 ม2 ต.หนองโพ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ 60140 
โทร. 0862032350

-------------------------------------------------------

(พระอาจารย์ตัวกลม อารมณ์ดี)

ธรรมะเดลิเวอรี่จูเนียร์ จ.นครราชสีมา
วัดอิสาน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา 
โทรศัพท์ ๐๔๔-๒๔๔๐๔๔,๐๘-๓๗๓๗-๙๒๖๘

--------------------------------------------------------------
พระอาจารย์สุธีลักษณ์ สุทฺธิเมธี วัดป่าอุทุมพร อ.ภูกระดึง จ.เลย ๐๘๙๗๔๖๐๓๗๗

------------------------------------------------------------------------------------------------
สำนักงานธรรมะเดลิเวอรี่(กรุงเทพมหานคร)
โทร. 085-805-4638 086-055-7113 086-321-2999
Copyright© dhammadelivery.com
Design and Develop by Bangkok idea design